TIN TỨC CẬP NHẬT

“Lật tẩy” các hiện tượng “dị thường”

Go down

“Lật tẩy” các hiện tượng “dị thường”

Bài gửi by dohongthang on 23/9/2010, 11:29 pm

Đây là vấn đề dư luận hết sức quan tâm. TT&VH đã phỏng vấn đại tá, tiến sĩ Đỗ Kiên Cường (Phân viện Vật lý y sinh học thuộc Viện Khoa học Công nghệ Quân sự), chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu các hiện tượng dị thường dưới góc nhìn khoa học.

Một cuộc trình diễn hơn là thử nghiệm khoa học

Đại tá, tiến sĩ Đỗ Kiên Cường

* Ông có lưu tâm tới cuộc thử nghiệm một số khả năng dị thường mới tổ chức?

- Qua báo chí, tôi biết ngày 4/8, một tờ báo và một cơ sở nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm ông Phạm Khắc Khải, Trần Văn Lưu, Đỗ Văn Vui và Lê Mạnh Cường ở Hà Nội có khả năng dựng đứng trứng gà vịt trên bề mặt gương soi, bà Hoàng Thị Thiêm ở Hòa Bình có khả năng bịt mắt mà vẫn đọc được báo.

Theo tường thuật thì cuộc thử nghiệm được thực hiện trước đông đảo người chứng kiến. Với người quan sát bình thường, quả thật đó là hai khả năng rất lạ thường. Theo logic thông thường thì không ai có thể dựng trứng đứng trên mặt phẳng. Và đã bịt mắt thì không thể đọc báo.

* Vì thế đó chính là những khả năng dị thường?

- Đó chỉ thực sự là dị thường nếu được khẳng định qua một khảo nghiệm đáng tin cậy. Qua tường thuật trên báo, theo tôi có lẽ cuộc khảo nghiệm chưa đạt chuẩn. Có 2 lý do dẫn tới kết luận như vậy.

Đầu tiên, tôi không thấy công bố danh sách và kinh nghiệm chuyên môn của nhóm khảo nghiệm, đó là một thiếu sót lớn. Tôi chỉ thấy nhắc tới 2 nhà nghiên cứu N.P.G.H. và V.T.K..

Thứ hai, không thấy thông tin về điều kiện thử nghiệm và kết quả cụ thể để giới chuyên gia có thể phản biện. Vì thế gọi đây là một cuộc trình diễn thì chính xác hơn.

Thành phần cụ thể tùy thuộc vào hiện tượng cần khảo nghiệm. Trong trường hợp dựng đứng trứng, bắt buộc phải có một nhà ảo thuật.

* Một ảo thuật gia? Nghệ thuật đánh lừa thị giác có vai trò gì ở đây?

- Chuyện gì xảy ra nếu một người giỏi như David Copperfield xuất hiện và khiến một quả trứng ẩn hiện ngay trước mắt ta? Nếu không có một nhà ảo thuật mách nước, ta sẽ cho rằng đó là khả năng “cách không khiển vật”. Thế giới đã chứng kiến quá nhiều trường hợp tương tự.

Quả thật tôi có nghi ngờ dựng đứng trứng chỉ là màn ảo thuật, nghi ngờ chỉ được xóa bỏ nếu có một nhà ảo thuật trung gian trong nhóm khảo sát.

* Còn khả năng của chị Hoàng Thị Thiêm bịt mắt vẫn đọc được báo?

- Nhìn cách đọc báo qua ảnh chụp, tôi cho rằng tấm khăn che chưa đủ kín nên chị Thiêm vẫn đọc được. Nếu có kinh nghiệm và tinh thần phản biện lành mạnh của khoa học, nhóm khảo nghiệm đã biết cách xử lý thích hợp. Thay vì bịt mắt chị Thiệm, nên dùng chính tấm khăn đó che tờ báo. Nếu thực sự có thể nhìn xuyên khăn, chị vẫn sẽ đọc được báo.

Xin lưu ý bạn đọc, Bách khoa thư các hiện tượng dị thường, do NXB Prometheus Books ấn hành tại Mỹ năm 1996, viết trong mục Nhìn không cần mắt (như chị Thiêm): “Hầu như không thể bịt mắt một người mà ông hay bà ta không thể nhìn qua khe mũi”. Sách còn viết rõ: “Hầu hết mọi người đều không biết điều đó, trong khi giới ảo thuật đều biết”. Nói chị Thiêm có con mắt thứ ba trên trán nên nếu che khăn cao hơn vị trí trong ảnh thì chị sẽ không nhìn được chỉ là ngụy biện. Thay vì bịt mắt, hãy che tờ báo và chúng ta có thể khám phá sự thật.

Đối thoại với “vong” chỉ là kỹ xảo

Chuyện “dị thường” bịt mắt đọc báo

* Những người đó đều được một trung tâm nghiên cứu gắn cho mác nhà ngoại cảm, một lần nữa xin hỏi ông về khả năng “gọi vong người chết”...

- Về các hiện tượng dị thường nói chung và khả năng tìm mộ bằng cách “nói chuyện với người chết” nói riêng, bạn đọc quan tâm có thể xem loạt 28 bài Góp phần giải mã các hiện tượng dị thường của tôi, được TT&VH đăng tải từ ngày 14/6/2008 tới ngày 12/7/ 2008. Xin nhắc lại quan điểm cá nhân: gọi vong người chết chỉ là trò lừa gạt vì linh hồn bất tử đã bị khoa học bác bỏ từ năm 1828, khi nhà khoa học Wohler tổng hợp được urea nhân tạo.

* Nhưng nhiều người tin rằng, con người có hai phần xác và hồn. Và hồn có thể thoát xác khi lên đồng hay khi ta chết?

- Nhân loại từng tin như vậy đã hàng ngàn năm. Nay cặp phạm trù cấu trúc - chức năng của sinh học bác bỏ điều đó. Theo khoa học, bộ não là cấu trúc của tư duy, còn tư duy (và những gì gọi là “hồn”) là chức năng của bộ não. Chỉ cần đứt một mạch máu nhỏ trong não (như khi đột quỵ), toàn bộ phần hồn sẽ ngưng trệ. Khi chết, bộ não ngưng hoạt động và mọi hoạt động tinh thần chấm dứt.

* Vấn đề là nhiều người tin vì dường như có nhà ngoại cảm tìm được mộ...

- Như tôi nhiều lần khẳng định, nhà ngoại cảm tìm mộ hoàn toàn nói dựa theo thông tin của thân nhân và đồng đội liệt sĩ. Họ có tới ba kỹ thuật để thu tin là đọc nóng, đọc ấm và đọc nguội, trong đó đọc nguội là một kỹ thuật rất tinh vi. Những cuộc “đối thoại” với vong chỉ là kỹ xảo tạo dựng niềm tin với mọi người.

Có nhiều cách để tìm ra sự thật, từ đơn giản tới phức tạp. Vấn đề là chúng ta có muốn tìm sự thật hay không mà thôi.

Đơn giản nhất là tạo một hồ sơ giả thật hoàn hảo rồi yêu cầu nhà ngoại cảm gọi vong hoặc tìm mộ. Từ khoảng 10 năm trước, phóng viên báo Công an TP.HCM đã vạch mặt cô đồng Ph. tại Thanh Hóa nhờ cách này. Phức tạp hơn thì dùng 10 bộ cốt đã có tên liệt sĩ (qua thử ADN). Mã hóa cốt vào 10 hòm kín đánh số từ 1 tới 10. Sau đó báo tên 10 liệt sĩ và yêu cầu giới ngoại cảm gọi vong và tìm đúng tên cho từng bộ cốt. Nếu gọi được vong của cốt tận trong rừng, tại sao không gọi được khi vong đã tụ về một chỗ?

Tôi chắc chắn không nhà ngoại cảm nào dám chấp nhận thách thức này.

Xin lưu ý rằng hầu như không ai yêu cầu thử gien khi đã nhờ tới ngoại cảm. Tại sao? Vì ngoại cảm chính là liều thuốc an thần cho một nỗi đau vốn chưa thể giải quyết.

dohongthang
A5 FAMILY
A5 FAMILY

Tổng số bài gửi : 50
Join date : 24/12/2009
Age : 26
Đến từ : AN PHONG-QUANG PHUC-TU KI-HAI DUONG

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết